TỐI GIẢN Ở NHẬT BẢN VÀ ĐÔI LỜI VỀ THỜI TRANG BỀN VỮNG

Mình học được gì từ việc “tối giản” khi sống ở Nhật và câu chuyện thời trang bền vững/ quần áo ứng dụng

Đầu tiên, mình đã đọc trọn bộ lối sống tối giản của người Nhật, tuy nhiên mình cho rằng chúng ta cần điều chỉnh từ từ cho phù hợp với đặc thù cuộc sống Việt Nam chứ không nên cực đoan quá theo sách đó, vì khi sống ở Nhật rồi mới thấy lý do họ tiến tới lối sống này.

LỢI THẾ GIÚP NGƯỜI NHẬT “SỐNG TỐI GIẢN” DỄ HƠN

 • Họ đã tạm thời vượt qua giai đoạn cuồng “mua sắm” đồ. Đừng quên rằng Nhật Bản chính là 1 trong những nước sản xuất và mua sắm rất nhiều, khi đến giai đoạn bão hòa, tự khắc người ta cân nhắc đến giải pháp giảm thiểu việc đó.
 • Hệ thống phân loại đồ đạc, xử lý rác thải của họ được tối ưu
 • Người Nhật hầu hết đều dành nhiều thời gian cho công việc hơn các nước khác, thành thử họ sẽ ít thời gian sử dụng đồ đạc
 • Họ sở hữu nhiều thương hiệu tiên phong sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường

VẬY CÒN LỢI THẾ CỦA CHÚNG TA?

 • Một số khu vực tại Việt Nam hiện đã thực hiện phân loại rác theo quy định
 • Chúng ta sắp có Metro – không chỉ giúp cho việc di chuyển phương tiện công cộng được tối ưu mà còn liên quan đến thời trang nữa, liên quan thế nào thì đọc tiếp nha

CÁCH THỨC CHẠM ĐẾN CẢM XÚC

Mình từng đến thăm một số xưởng sản xuất nội thất lớn ở Nhật (Asahikawa, Hokkaido), ở đó có một đặc trưng là họ thường dùng các “từ vựng đẹp” (chẳng hạn bst trong ảnh mình đi kiến tập tên là Hygge lấy cảm hứng từ phong cách sống hạnh phúc của người Hy Lạp) để đặt tên cho bộ sưu tập, cho sản phẩm,… Bằng cách đó, trước hết họ chạm đến cảm giác của người dùng. Nói đơn giản thế này:

Khi sản phẩm ngoài việc có tính bền vững, thân thiện môi trường, còn có thể chạm đến cảm xúc người mua => tạo nên gắn bó với người dùng => loại bỏ được các sản phẩm “xu hướng”, “mì ăn liền”. Tương tự với ngành nghề thời trang cũng vậy.

THỜI TRANG BỀN VỮNG/ THỜI TRANG ỨNG DỤNG (hay thời trang nơi những ga điện ngầm)

Mình đã từng là kiểu mua sắm rất nhiều nhưng sau khi tiếp cận với (theo mình gọi) “thời trang tàu điện ngầm” thì mình quan sát được:

 • Hầu hết mọi người sử dụng đồ linen (vải lanh: một loại sợi tự nhiên) và các loại vải không phải vải tổng hợp bởi vì đây là những chất liệu GIẢM THIỂU TÁC ĐỘNG LÊN MÔI TRƯỜNG. Ngoài ra thì linen cũng rất nhẹ, mát, và thấm hút tốt
 • Thời trang mang tính ứng dụng cao: có thể mặc theo nhiều cách, dùng trong nhiều trường hợp và môi trường khác nhau. Như vậy chỉ với số lượng đồ ít bạn vẫn có thể cảm thấy “đủ”. (xem hình đính kèm là váy mình mặc ở Nhật, thường là kiểu 3 in 1)

Đến đây, bạn có “hình dung” ra mối liên quan tới Metro chưa?

=> Thật ra kiểu thời trang này cũng là một loại “ăn diện” nhưng theo phương thức tích cực, nó phù hợp với việc bạn đi tàu điện công cộng hơn so với đi xe máy, xe đạp, đi bộ dưới tiết trời nóng đổ lửa của xứ nhiệt đới. Bạn nào đi tàu điện ở Nhật Hàn Đài rồi sẽ để ý mọi người mặc áo khoác dáng dài rất phổ biến đúng không, rất đẹp mắt nhưng sao ở Việt Nam lại ít người mặc (trừ xứ mát như Đà Lạt)? Vậy thì thời gian tới khi Metro hoàn thiện, sẽ là cơ hội để bạn chúng ta tiến tới phong cách này đó!

Về thay đổi của thế giới hiện nay đối với “thời trang bền vững”, bạn có thể đọc các bài báo này:  

1. https://vnexpress.net/lang-mot-thuc-day-thoi-trang-ben-vung-4098649.html

2. https://www.elleman.vn/thoi-trang/xu-huong-thoi-trang-ben-vung

PHƯƠNG THỨC ĐỂ TỪNG BƯỚC SỐNG TỐI GIẢN

 • Ngoài group này mình còn tham gia thêm nhiều group khác của nước ngoài thông qua keywords “Minimal life” “Sustainable Fashion” “Minimal style” “Linen Fabric”,… các bạn ấy cũng thảo luận rất sôi nổi, thông qua đó có thể hoàn thiện hơn cách sống đơn giản của bản thân
 • Học nghệ thuật “dọn nhà” Marie Kondo: tin được không khi chỉ với việc hướng dẫn người khác dọn nhà, gấp quần áo cô gái người Nhật này đã thu hút gần 500k theo dõi trên Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCNaPKFA1niUFRgzkVqqhJVg
 • Suy nghĩ tích cực: Hãy thả lỏng bản thân, đừng cực đoan quá với đồ đạc và cũng đừng quá đi theo suy nghĩ của người khác. Hãy chọn lựa phương thức phù hợp với bản thân, gia đình và môi trường xung quanh mình trước nhen

CÂU CHUYỆN BÊN LỀ

Để hoàn thiện cảm xúc cho post này, mình giới thiệu bạn xem thử truyện ngắn (hoặc phim chuyển thể) Tony Takitani của Haruki Murakami: 

Sở dĩ truyện ngắn giả tưởng có tác động lên mình là vì mình nghĩ bất cứ cô gái nào cũng sẽ nhận thấy bản thân trong câu chuyện đó. Để tránh spoil thì đại loại về phía mình thấy thế này, quần áo cũng giống như cái bóng của mỗi người vậy, càng phụ thuộc vào xu hướng “mặc”, bạn càng dễ “mặc cảm” với “mốt” và để cho chiếc bóng ấy ngự trị. Trong khi điều cốt yếu là sự tự tin, là kiêu hãnh của mỗi người khi khoác lên mình một thớ vải, nó nằm ở cách bạn dùng quần áo như thế nào, chứ không phải quần áo quyết định đến đời sống của bạn ra sao. Hiểu được phần nào giá trị đó, chúng ta sẽ dễ dàng tối giản hoá những thứ xung quanh mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *