NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LINEN

Linen hay còn gọi là vải lanh là loại vải thuần tự nhiên và thân thiện với môi trường. Loại vải này được làm từ sợi trong thân cây lanh với quy trình: tước sợi thủ công – một số phương thức thu hoạch sử dụng vi khuẩn để chúng có thể ăn hết phần thân cây bên ngoài – gom lại và tách thành các sợi dài và sau đó dệt thành vải.

Ưu điểm của linen khiến loại vải này được ưa chuộng

  • Tính chất tự nhiên: có thể bạn chưa biết ngành công nghiệp sản xuất vải của một số loại vải hóa học là nguyên nhân rất lớn gây ô nhiễm môi trường. Thế nên tính chất tự nhiên của vải lanh được các greener (sống xanh) và những minimalism lover (sống tối giản) yêu thích nhiều.
  • Khả năng thấm hút nhanh: với nguồn gốc thực vật ưu điểm này giúp linen được yêu thích nhiều nhất vào mùa hè. Chất liệu luôn đem lại cảm giác thoải mái, mát mẻ để việc sử dụng trang phục được ứng dụng nhiều hơn. Và cũng chính nhờ vậy nên quần áo linen khô nhanh, thích hợp cả với những nơi thời tiết ẩm ướt.
  • Chịu nhiệt tốt: Vải linen cũng thường được ứng dụng trong trang phục chống nắng vì tính chịu nhiệt bền bỉ của nó. Linen hấp thu nhiệt ít hơn các loại vải khác, nên bạn sẽ luôn cảm thấy mát mẻ khi mặc quần áo linen.

Các loại linen chính:

Linen tưng: có tính chất dày dặn, thường may quần áo không cần lót, giữ màu lâu trên vải, ít co rút và nếp nhăn vải đồng đều.

Linen bột: vải mềm và hơi rủ, sau nhiều lần giặt lại càng đẹp và mềm mại hơn, tuy nhiên không nên ngâm nước quá lâu.

Linen tưng ướt: linen ướt thường hơi mỏng nên khó lên quần áo hơn, vì vậy “tưng ướt” là giải pháp để có được chất vải vừa tinh tế vừa mềm mà không bị nhão hay mỏng quá.

Linen gân (linen xước): sợi vải đan khác biệt hoàn toàn với các loại còn lại, vải dày với các đường gân vải đặc biệt.

Ngoài ra các loại linen kể trên còn chia thành vải thường và vải cao cấp dựa trên quy trình xử lý vải của từng đơn vị. Linen cao cấp có độ bền, giữ màu tốt và nhìn “tinh” hơn nhiều đấy.

Sự khác biệt giữa giá thành các loại linen là tùy theo tính chất và quy trình xử lý vải, giá linen Nhật – Hàn thường cao hơn của Thái – Việt vì công nghệ xử lý phức tạp hơn, có cả một số loại linen không nhăn rất được ưu ái. Tuy nhiên để làm nổi bật tính thuần tự nhiên của sản phẩm, những người thật sự quan tâm đến loại vải này sẽ thích những nếp nhăn đặc trưng ấy.

Cảm xúc dành cho chất liệu này

“With all of my fine china and fresh linen” – “Với tất cả những món đồ men sứ và vải lanh mới tinh tươm của em”.⁣⁣ ⁣⁣

Nếu từng nghe qua Fine China của Lana Del Rey, hẳn bạn sẽ biết đến MV kể về cuộc đời Marie Antoinette – vương hậu gây tranh cãi nhất nước Pháp về cuộc sống xa hoa và sáng tạo ra những trò vui tiêu khiển xa xỉ bậc nhất.⁣⁣ ⁣⁣

Qua chi tiết lời hát có thể thấy vải lanh được nhắc đến như một phần không thể thiếu của cuộc sống vương giả ấy. Vải lanh với bản chất tự nhiên đã đang và sẽ trở thành sản phẩm thiết yếu cho thời trang bền vững, giảm thiểu tác động lên môi trường và tạo nên gắn bó đặc biệt với người dùng.⁣⁣

Theo hướng đó, tụi mình tin tưởng và cố gắng mỗi ngày để đưa vải lanh đến bạn hôm nay cùng mai sau qua những sản phẩm mang tính ứng dụng cao.⁣⁣

Bạn có thể xem thêm Hướng dẫn sử dụng linen tại đây: link FAQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *